Lượt xem: 112


Thị trường bất động sản Đồng Nai nói chung và thị trường bất động sản Nhơn Trạch nói riêng càng về cuối năm càng ấm dần lên. Không riêng gì nhà đất, chung cư mà shophouse vẫn là loại hình bất động sản được nhà đầu tư chú ý ngay lúc thị trường biến động. Tuy nhiên để tìm được một sản phẩm nhà phố thương mại shophouse ưng ý có giá trị thương mại cao tại Đồng Nai để đầu tư thì lại không phải điều dễ dàng đối với nhiều khách hàng.

4 KINH NGHIỆM NHÀ ĐẦU TƯ “DẮT TÚI” KHI BỎ TIỀN VÀO SHOPHOUSE 

Nhà phố thương mại shophouse luôn là kênh đầu tư được giới đầu tư quan tâm và trở thành một trong những sản phẩm được săn đón đón nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải dự án nào, sản phẩm nào cũng có thể đầu tư và sinh lời cho chủ nhân. Một số những kinh nghiệm đầu tư shophouse tại Đồng Nai an toàn, sinh lời cao mà các nhà đầu tư

Chọn khu vực có tiềm năng kinh doanh

Với những dự án khu đô thị, chung cư, nhà phố,… chủ đầu tư thường để dành những vị trí đẹp gần các trục đường chính, lối ra vào,… để xây dựng các căn shophouse. Do đó, giá bán hay thuê của shophouse luôn cao hơn nhiều so với căn hộ, nhà ở.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, shophouse chỉ thực sự có tiềm năng khi đạt được các yếu tố như dự án có khả năng lấp đầy nhanh, dịch vụ tiện ích thật tốt, có cộng đồng dân cư nội khu đủ lớn và có sự kết nối thông suốt, thu hút cộng đồng cư dân bên ngoài dự án. Nhà đầu tư không nên đầu tư vào shophouse trong ngắn hạn, mà phải có kế hoạch trung và dài hạn. 

Vị trí quyết định tỷ suất sinh lời

Theo các chuyên gia, yếu tố quyết định tính thanh khoản khi đầu tư căn hộ shophouse là có vị trí đắc địa.

Mục đích của shophouse là vừa kinh doanh, vừa để ở, mà muốn kinh doanh thuận lợi thì phải có vị trí đẹp. Shophouse phải có mặt tiền, gần các trục đường lớn, giao thông thuận tiện và đông dân cư. Điều này quyết định đến việc shophouse có khách hàng hay không.


Vị trí quyết định tiềm năng sinh lời của shophouse (ảnh minh họa)

Yếu tố 2 là đối tượng khách hàng hướng tới là ai? Nếu shophouse nằm tại các dự án bất động sản có vị trí trung tâm đối tượng chính là dân cư, người dân ở xung quanh khu vực đó. Nếu shophouse nằm tại các khu nghỉ dưỡng thì khách hàng chính là khách du lịch, khách nước ngoài.

Tính toán rủi ro đến khi mua shophouse

Trong loại hình đầu tư này, ngoài tính đến lợi nhuận sẽ đạt được, nhà đầu tư nên lường trước những rủi ro có thể xảy ra để hạn chế và phòng tránh. Những rủi ro khi mua shophouse mà người mua cần lưu ý tránh gặp phải là: Thứ nhất, giá trị thực và yếu tố thanh khoản. 

Thứ hai, các căn hộ Shophouse sẽ có mức giá đầu tư lớn cao hơn so với căn hộ thông thường ít nhất khoản 20% và vì vậy mà cần phải có những bước tính toán cẩn thận về khả năng thanh khoản, lợi nhuận kỹ càng để tránh mua giá cao, đặc biệt ở những dự án Shophouse cao cấp, nổi bật.

Tiếp đến, là lưu ý về thời hạn sử dụng. Rào cản của nhà Shophouse đó là có những loại hình chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm. Vì vậy, cần phân biệt loại Shophouse có thời hạn 50 năm và loại có thời gian sử dụng lâu dài tránh mua nhầm. Vấn đề thời hạn đối với nhà đầu tư mua bán Shophouse sinh lời sẽ không đáng ngại nhưng nếu là nhà đầu tư lướt sóng thì rất có thể đây là vấn đề cần phải quan tâm. 

Trong trường hợp này cần tìm hiểu kỹ về pháp lý, nhà Shophouse hay căn hộ Shophouse chung cư và có thể tìm hiểu về cam kết của chủ đầu tư về việc gia hạn thêm thời hạn sử dụng là bao nhiêu năm.

Lưu ý về quyền chuyển nhượng

Xét về mặt pháp lý, căn hộ shophouse là loại hình bất động sản được phép giao dịch bình thường nếu đảm bảo về điều kiện về sở hữu. Nếu shophouse là biệt thự liền kề, thuộc các dãy phố của khu đô thị đã được quy hoạch trước đó. Theo đó, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về hình thức chuyển nhượng mất phí và không mất phí với nhà shophouse. Ngoài ra, cần chú ý những điều sau trong hợp đồng mua bán:

  • Giá mua bán căn hộ shophouse đã được hai bên thống nhất;
  • Thời hạn bàn giao căn hộ shophouse;
  • Chất lượng công trình bàn giao ( loại vật liệu, nội ngoại thất, điều kiện bàn giao khác);
  • Giá quản lý, phí dịch vụ, điện nước, đơn vị quản lý vận hành;
  • Các điều khoản, quy định, mặt hàng nào được và không được phép kinh doanh.
Đầu tư shophouse cần lưu ý nhiều điều trong hợp đồng (ảnh minh họa)

>> Tìm hiểu thêm: Shophouse Eco Village Saigon River – Lựa chọn hàng đầu của NĐT thông thái

 

VÌ SAO ĐẦU TƯ SHOPHOUSE TẠI ĐỒNG NAI KINH DOANH LẠI HẤP DẪN KHÁCH HÀNG HƠN?

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam mức lợi nhuận trung bình mà nhà đầu tư thu được từ việc đầu tư shophouse để cho thuê hoặc kinh doanh dao động từ 8% đến 12%; so với kênh gửi tiền vào ngân hàng thì sản phẩm này tạo ra hiệu suất dòng tiền cao hơn, còn so với kênh đầu tư vàng hay chứng khoán thì lại ít rủi ro hơn và có lợi suất sinh lời cao hơn hẳn.

Chính vì thế, những nhà đầu tư thông minh thường tìm tới mô hình bất động sản này ở các dự án của chủ đầu tư uy tín. Ngoài ra, shophouse tại Đồng Nai còn là sản phẩm sinh lời “kép” từ 2 dòng tiền. Một là dòng tiền từ việc cho thuê hoặc kinh doanh bởi shophouse đặt tại những vị trí đẹp nhất nhì, có nhiều khách hàng qua lại. Hai là dòng tiền từ việc tăng trưởng bởi nguồn cung hiếm hoi khiến giá trị của bản thân dòng sản phẩm này luôn có xu hướng tăng lên.

 

LỰA CHỌN ĐẦU TƯ SHOPHOUSE KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI MỚI TẠI ĐỒNG NAI

Như đã nói ở trên, shophouse tại khu đô thị sinh có vị trí đẹp, có tiềm năng kinh doanh sở hữu nguồn khách hàng lớn luôn được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và săn đón. Giới đầu tư tại Đồng Nai có thể lựa chọn đầu tư vào những shophouse tại những khu đô thị sinh thái sắp ra mắt mang tên Eco Village Saigon RIver để có thể đón đầu thị trường, sinh lời hấp dẫn.


Eco Village Saigon River

>>> Tìm hiểu chi tiết thông tin dự án: Eco Village Saigon River

XEM THÊM