Lượt xem: 126


Ecovillage Saigon River tại khu Đông Sài Gòn là một trong những dự án tiên phong xây dựng vùng đất Blue Zones tại Việt Nam. Khái niệm Blue Zones được hiểu là nơi tập trung nhiều cây xanh và sông suối cũng là nơi con người sống lâu, khỏe mạnh, ít bệnh tật.. Để tạo nên Blue Zones giữa lòng dự án, nhà sáng lập Ecopark xây dựng những tiện ích đặc biệt để cư dân dưỡng thân, tâm, trí ngay tại nơi mình sống như khu thể thao ngoài trời, đường dạo thủy cực, vườn âm thanh tần số đặc biệt, rừng chạy ion âm, công viên ôm cây, vườn dược liệu, không gian trà đạo, hoa đạo. Nổi bật là không gian ẩm thực với nhà hàng thực dưỡng và bếp rừng organic.

Ecovillage Saigon River khi hoàn thành sẽ trở thành vùng đất Blue Zones đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Ecopark

Khi phát triển Ecovillage Saigon River, nhà sáng lập Ecopark chú trọng yếu tố dinh dưỡng nên đã kết hợp với Raymond - đối tác Nhật Bản để xây dựng và lên thực đơn cho nhà hàng thực dưỡng ven sông với 32 ha diện tích mặt nước đi qua. Đây là không gian để cư dân thưởng thức bữa ăn theo phong cách thực dưỡng của Nhật Bản, thử nhiều loại rượu thuốc khác nhau.

Theo ông Honda Tadakatsu - Chủ tịch Raymond Việt Nam, thực dưỡng là một phong cách ẩm thực phát triển tại Nhật Bản dựa trên ý tưởng về Đông y và thuyết ngũ hành. Thực dưỡng giúp cải thiện thể trạng, hướng đến cơ thể khỏe mạnh bằng cách ăn những món ăn sử dụng nguyên liệu và thảo dược phù hợp với thể trạng từng người.

Nhà hàng thực dưỡng trên sông. Ảnh: Ecopark

Theo nhà sáng lập, nguyên liệu của nhà hàng thực dưỡng bên trong Ecovillage Saigon River được chọn hoàn toàn từ tự nhiên, dễ hấp thụ, phù hợp với thể trạng nhiều người, nhất là người cao tuổi. Thực đơn thực dưỡng được xây dựng chuyên biệt với 8 tuýp thể trạng gồm âm suy, dương suy, khí suy, huyết suy, thực nhiệt, khí trệ, huyết ứ, đàm ẩm. "Việc đi sâu vào thực đơn theo thể trạng này vừa đảm bảo mang đến bữa ăn chỉn chu, ngon miệng, vừa giúp cân bằng cơ thể và hỗ trợ sức khỏe", đại diện Ecopark chia sẻ.

Tất cả các món ăn tại nhà hàng này do đầu bếp Nhật Bản chế biến. Hương vị được điều chỉnh đều phù hợp khẩu vị Việt. Toàn bộ thực đơn này được thiết kế và giám sát bởi chuyên gia thực dưỡng quốc tế nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng ở mức tốt nhất.

Bếp rừng Organic nằm giữa rừng cây. Ảnh: Ecopark

Bên cạnh nhà hàng thực dưỡng, nhà sáng lập Ecopark còn xây dựng khu bếp rừng giữa không gian xanh mật độ 170 cây một người, 4 ha công viên. Nằm ẩn mình trong "khu rừng" của Ecovillage Saigon River, bếp rừng organic tạo cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Bếp ngoài trời được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên. Bàn ăn bố trí trong không gian mở nằm đan xen với những khoảng vườn trồng thực phẩm organic được tưới bằng nguồn nước sạch, không có thuốc trừ sâu. Điểm khác biệt của bếp rừng organic là mô hình "farm to table", mang nguồn rau củ quả sạch từ vườn đến bàn ăn. Mỗi cư dân đến bếp rừng được tự tay chăm sóc, thu hoạch, chế biến rau, củ, quả sạch và thưởng thức hương vị nguyên bản của thực phẩm.

Việc xây dựng Ecovillage Saigon River thành vùng đất Blue Zones được Ecopark lên ý tưởng từ những nghiên cứu cho thấy Vùng Xanh giúp tăng tuổi thọ con người. Khái niệm Blue Zone (Vùng Xanh) là kết quả nghiên cứu nhân khẩu học do Gianni Pes và Michel Poulain thực hiện, xuất bản năm 2004. Họ xác định tỉnh Nuoro của Sardinia (Italy) là khu vực có mật độ nam giới thọ đến trăm tuổi cao nhất và gọi khu vực này là Blue Zones.

Dựa trên nghiên cứu này, Dan Buettner - nhà thám hiểm Mỹ, tác giả nhiều bài báo nổi tiếng trên New York Times đề xuất thêm 4 địa điểm: Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica), Icaria (Hy Lạp) và Loma Linda (bang California, Mỹ). Những khu vực này có môi trường trong lành, thiên nhiên tươi đẹp nhờ sự bảo vệ của con người. Vùng Xanh tập trung nhiều cây xanh và sông suối, cũng là nơi con người sống lâu, khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Trong quá trình nghiên cứu, Buettner phát hiện bí quyết sống thọ của những người dân Blue Zones không phụ thuộc vào di truyền hay mong muốn sống thọ mà chính là việc cung cấp những thực phẩm phù hợp và tạo dựng những thói quen lành mạnh trong môi trường sống trong trong lành, gần gũi, hòa mình với thiên nhiên.

XEM THÊM